Top Ad unit 728 × 90

ข่าวเกษตร :

random

วิธีตอนกิ่งมะละกอ


วิธีตอนกิ่งมะละกอ
         ข้อดีของการตอนมะละกอคือ สามารถขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว ประหยัดรายจ่ายเมล็ดพันธุ์ กิ่งมะละกอที่ผ่านการตอนและนำมาปลูกจะเจริญเติบโตได้เร็วกว่า และมีลักษณะต้นเตี้ยแต่มีผลผลิตให้เก็บเกี่ยวเร็วกว่า ไม่เสี่ยงเรื่องการกลายพันธุ์
วัสดุในการตอนกิ่ง
  1. มีดขนาดเล็ก
  2. เชือกหรือยาง
  3. ถุงพลาสติกขนาด 3x5 นิ้ว
  4. ขลุยมะพร้าว
  5. ดินร่วน
  6. ลิ่มไม้ (ไม้เนื้อแข้งที่ไม่ยุ่ยง่ายเมื่อโดนความชื้น) หรืออิฐแดงตีให้ได้เท่าขนาดนิ้วก้อย

วิธีการทำ
         1. ให้คัดเลือกต้นมะละกอแม่พันธุ์ที่เป็นพันธุ์ดี ผลสวยและลูกดก ทำการตอนต้นมะละกอทั้งต้นไปปลูกก่อน (ดีกว่าตัดทิ้งเฉย ๆ ) โดยการตอนก็ทำเช่นเดียวกับการตอนกิ่งทั่ง ๆ ไป จากนั้นจึงทำการตัดต้นมะละกอให้เหลือความสูงประมาณ 80 เซนติเมตร
         วัสดุในการตอนกิ่งมะละกอ มีดขนาดเล็ก เชือกหรือยาง ถุงพลาสติกขนาด 3×5 นิ้ว ขลุยมะพร้าว ดินร่วน ลิ่มไม้ ควรเป็นไม้เนื้อแข็งที่ผุยาก หรือวัสดุอื่น ที่ใช้กั้นไม่ให้ต้นมะละกอสมานแผลได้ วิธีทำก็ง่ายๆ สำหรับการตอนมะละกอให้ได้ผล
         ก่อนจะเลือกตัดต้นมะละกอทิ้ง ลองทำการตอนก่อน หรือไม่อย่างนั้นก็อาจทำการตัดต้นมะละกอให้เหลือความสูงประมาณตามเหมาะสม ไม่เกิน 3 เดือน ต้นมะละกอที่ตัดจะแตกกิ่งออกมา 5-6 กิ่ง ก็สามารถที่จะทำการตอนกิ่งได้เพิ่มอีกด้วยวิธีการดังนี้ คัดเลือกต้นมะละกอแม่พันธุ์ที่เป็นพันธุ์ดี ผลสวยและลูกดก หรือต้นพันธุ์ตามต้องการ เฉือนกิ่งพันธุ์ จากล่างไปบนเป็นปากฉลาม จากนั้นใช้ลิ่มไม้เล็กๆ ขัดไว้เพื่อไม่ให้แผลสมานกันได้ เพื่อบังคับรากให้งอกออกจากจุดนี้
         นำดินร่วนและขลุยมะพร้าวมาผสมกันในอัตราส่วน 3:1 บรรจุถุงพลาสติก ผ่าถุงพลาสติกตรงกลาง รดน้ำให้ชุ่มแล้วบีบให้พอหมาดๆ (ถ้าแห้งไปหรือแฉะไป รากจะออกยากอาจใช้เวลานาน) แล้วนำไปวางทับรอยแผลที่เฉือนไว้ มัดถุงด้วยเชือกให้แน่น เฉือนท่อน้ำเลี้ยงด้านล่าง ห่างจากกิ่งตอนประมาณ 3-5 นิ้ว จะทำให้รากงอกเร็วขึ้น ภายใน 30-45 วัน รากจะงอกออกมาเต็มที่ สามารถตัดไปปลูกได้ ในการตอนกิ่งมะละกอที่งอกออกจากต้นแม่พันธุ์ โดยปกติจะตอนกิ่งที่ยาวประมาณ 20-35 เซนติเมตร แต่กิ่งสั้นกว่านี้ก็สามารถตอนได้ แต่ต้องเลือกขนาดถุงพลาสติกที่มาหุ้มกิ่งให้เหมาะสม การตอนโดยใช้กิ่งเล็กและสั้น เมื่อนำไปปลูกจะออกผลกองกับดินเลย แต่ถ้าตอนโดยใช้กิ่งยาวและใหญ่ ตอนนำไปปลูกจะออกผลสูงเหนือเข่า รากมะละกอจะลงลึกถึง 2 เมตร ในช่วงฤดูแล้ง แต่ในช่วงฤดูฝน รากมะละกอจะอยู่ที่ประมาณ 4 นิ้ว


        สำหรับต้นมะละกอที่ได้จากการตอนมะละกอนั้น จะได้เป็นกิ่ง รากจะมีการเจริญเติบโตออกทางด้านข้าง ทำให้มีลำต้นที่แข็งแรง รวมทั้งรากของมะละกอตอนกิ่งจะมีความดก แต่สั้นมาก จึงต้องมีการบำรุงด้วยปุ๋ยที่มากกว่า อาจหักโค่นได้ง่าย และควรป้องกันเรื่องน้ำท่วมขัง ต้นจะตายได้ง่ายกว่าเนื่องจากระบบราก
ข้อสังเกต
        เมื่อกิ่งงอกออกมาจากต้นแม่พันธุ์ที่ตัดเพื่อจะใช้ตอน ในชุดแรกจะออกกิ่งมา 5-6 กิ่ง เมื่อตอนแล้วตัดไปปลูก รุ่น ต่อ ๆ มาจะออกกิ่งออกมามากขึ้นกว่าเดิม จาก 5-6 กิ่ง จะเพิ่มเป็น 7-8 กิ่ง และอาจถึง 10-20 กิ่งในปีที่ 2
       ในการตอนกิ่งมะละกอที่งอกออกจากต้นแม่พันธุ์ โดยปกติจะตอนกิ่งที่ยาว 20-35 เซนติเมตร แต่หากกิ่งสั้นกว่านี้ก็สามารถตอนได้ แต่ต้องเลือกขนาดถุงพลาสติกที่มาหุ้มกิ่งให้เหมาะสม กิ่งเล็กก็ใช้ถุงเล็ก กิ่งใหญ่ก็ใช้ถุงใหญ่ หากกิ่งใหญ่ใช้ถุงเล็กจะทำให้รากหักได้
        การตอนกิ่งมะละกอที่ขนาดใหญ่และยาวไม่เท่ากันจะเป็นตัวบอกได้ว่า ต้นมะละกอจะเตี้ยแล้วออกผล หรือต้นสูงแล้วออกผล การใช้กิ่งเล็กและสั้นตอนไปปลูกจะออกผลกองกันดินเลย แต่ถ้าใช้กิ่งยาวและใหญ่มาตอน ตอนไปปลูกจะออกผลสูงเหนือเข่าไป

        ถ้าตอนกิ่งที่มีการติดลูกเท่าปลายก้อยที่ดอกเริ่มบาน ลูกนั้นจะใหญ่ขึ้นทันทีหลังจากนำไปปลูก
รากมะละกอจะลงลึกถึง 2 เมตร ในช่วงฤดูแล้ง แต่ในช่วงฤดูฝน รากมะละกอจะอยู่ที่ประมาณ 4 นิ้ว
ต้นมะละกอตอนกิ่งรากจะมีการเจริญเติบโตออกทางด้านข้าง ให้ลำต้นที่แข็งแรง รวมทั้งรากของมะละกอ ตอนกิ่งจะมีความดกแต่สั้น จึงต้องมีการบำรุงด้วยปุ๋ยที่มากกว่า ในฯที่รากของมะละกอที่ปลูกด้วยเมล็ด ซึ่งมีน้อยและขยายไปไกล ต้นตอแม่พันธุ์ที่ออกกิ่งมาให้ตอน สามารถทำการตอนไปได้ตลอด ต้นสูง 1เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 นิ้ว ก็ยังเกิดกิ่งไปตอนได้ ต้องป้องกันอยู่อย่างเดียวคือเรื่องน้ำท่วม ต้นตอจมาน้ำจะตายได้

ที่มา : เกษตรก้าวหน้า

วิธีตอนกิ่งมะละกอ Reviewed by หนุ่มอุบล ฅนอีสาน on 02:58 Rating: 5

ติดต่อเรา

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

การปลูกผักสวนครัว @2560. ขับเคลื่อนโดย Blogger.