Top Ad unit 728 × 90

ข่าวเกษตร :

random

เทคนิคการเลี้ยงปลาสลิด


การเลี้ยงปลาสลิด
การเลี้ยงปลาสลิด
       หากเราจับหลักการในส่วนของการเลี้ยงปลาสลิดได้ก็จะสามารถลดระยะเวลา และช่วยต้นทุนการผลิตลงได้อีกมาก และยังช่วย เพิ่มกำไรให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงได้ดี ซึ่งในปัจจุบันการเลี้ยงปลาสลิดมีการพัฒนาไปไกลมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นวิธีการเพาะลูกปลา หรือการเลี้ยงปลาสลิด ที่สามารถใช้ระยะเวลาการเลี้ยงที่สั้นลง แต่ทำให้จำนวนผลผลิตต่อไร่สูงขึ้น รวมทั้งกลไกการซื้อขายในตลาดปลา ที่มีการเปลี่ยนไป รวมทั้งมีอุปกรณ์ที่ทันสมัย เพื่อที่จะทำให้สะดวกรวดเร็วและประหยัด และยังช่วยลดแรงงาน ลดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

หลักในคิดของการเลี้ยงปลาสลิด
       ปัจจุบันการเลี้ยงปลาสลิดแบบธรรมชาติที่ผสมผสานกับการเลี้ยงแบบพัฒนาโดยใช้สูตร 4+8 = 12 คือ การเพาะลูกปลาแล้วเลี้ยงแบบใช้มัดพันหญ้า การหมักลูกไร เพื่อใช้เป็นอาหารลูกปลาประมาณ 4 เดือน และเมื่อครบกำหนด เหลืออีก 8 เดือน การเลี้ยงปลาสลิด จึงเป็นการเลี้ยงแบบพัฒนาโดยใช้อาหารเม็ดเลี้ยงจนครบ 12 เดือน แล้วค่อยจับปลาขาย
วิธีขุดบ่อก่อนการเลี้ยงปลาสลิด
       การเลี้ยงปลาสลิด จะต้อเริ่มจากขั้นตอนการเตรียมพื้นที่เลี้ยง จากการหาที่มองหาดินที่เหมาะสม เพื่อทำการขุดบ่อการเลี้ยงปลาสลิด ในพื้นที่ที่เหมาะสม ซึ่งจะต้องเป็นดินเหนียวและดินเค็มมาก่อน ส่วนน้ำที่ใช้เลี้ยงปลานั้นจะต้องจืดสนิท และการทำเลของการเลี้ยงปลาจะต้องมีบ่อที่อยู่ติดกับคูคลองเพื่อง่ายต่อการ วิดน้ำเข้าบ่อเลี้ยง โดยวิธีการทำบ่อเลี้ยงปลา จะต้องขุดบ่อกว้างประมาณ 3 เมตร และลึกประมาณ 1 เมตร (เริ่มจากที่ดอน) ขุดสโลปโดยรอบจนถึงที่ลุ่มลึก 3 เมตร และขุดตามแนวรอบดิน ด้วยการนำดินที่ขุดจากร่องไปตั้งเป็นคันซึ่งจะห่างจากร่องน้ำประมาณ 10 เมตร ใช้เพื่อเป็นคันสำหรับเก็บกักน้ำในบ่อเลี้ยง โดยทำคันดินให้กว้างประมาณ 6 เมตร และอัดให้แน่นเพื่อไม่ให้น้ำซึมออก ส่วนบนพื้นที่บ่อที่ลุ่มให้ขุดบ่อเล็ก ๆ ขนาด 4×6 เมตร และลึก 2 เมตร เพื่อใช้เป็นบ่อสำหรับเก็บพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ปลาสลิด สำหรับเตรียมเพาะพันธุ์ลูกปลา
การเลี้ยงปลาสลิดช่วงเตรียมพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์
       จัดหาพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ปลาสลิด โดยนำพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์มาไว้ในบ่อพักและ ขังไว้ 30 วันแรกไม่ต้องให้อาหาร เป็นการบังคับให้แม่พันธุ์สร้างไข่ หลังจาก 30 วันไปแล้ว จึงเริ่มให้อาหารปลาเม็ดเล็กผสมกับฮอร์โมนเร่งไข่ เพื่อให้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์กินวันละ 1 ถ้วยแกง ทุกวันช่วงเช้า เป็นเวลา 60 วัน จึงค่อยตักแม่ปลาขึ้นมาดู หากเห็นว่าแม่ปลาท้องเปล่งออกสีเหลือง แสดงว่าพร้อมที่จะปล่อยออกมาผสมพันธุ์ เพื่อเพาะลูกปลา

ที่มา : yimkaset.com

เทคนิคการเลี้ยงปลาสลิด Reviewed by หนุ่มอุบล ฅนอีสาน on 07:07 Rating: 5

ติดต่อเรา

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

การปลูกผักสวนครัว @2560. ขับเคลื่อนโดย Blogger.