Top Ad unit 728 × 90

ข่าวเกษตร :

random

เทคนิคและวิธีการปลูกหอมแดงและกระเทียม ให้ได้ผลิตสูง


วิธีการปลูกหอมแดงและกระเทียม
วิธีการปลูกหอมแดงและกระเทียม
หอมแดงปลูกได้ 2 วิธี
 1. ใช้หัวพันธุ์ เป็นวิธีของเกษตรกรที่นิยมปฏิบัติกันมานาน หัวหอมแดงที่จะปลูกต้องผ่านการพักตัวมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 เดือน จึงจะปลูกได้
 2. ใช้เมล็ดพันธุ์ เป็นวิธีที่ลดต้นทุนในการผลิตในการซื้อหัวพันธุ์ที่มีราคาแพง

การเตรียมแปลงปลูก
          ไถพรวนดินครั้งแรก ลึก 20 เซนติเมตร พร้อมกำจัดวัชพืช ตากแดดทิ้งไว้ 7-15 วัน หลังจากนั้น ไถพรวนดินให้ร่วนด้วยผานที่เล็กลง ลึก 20-30 เซนติเมตร และตากดินก่อนปลูก 3-7 วัน ก่อนไถพรวนครั้งที่ให้หว่านปุ๋ยคอก อัตรา 2-3 ตัน/ไร่ ร่วมกับปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 อัตรา 20-30 กิโลกรัม/ไร่
ก่อนปลูก 1-3 วัน ควรให้น้ำในแปลงให้ชุ่มก่อน ขั้นตอนการปลูก นำหัวพันธุ์ที่พักตัวดีแล้วหรือหัวพันธุ์ที่เก็บไว้นาน 2-4 เดือนหลังจากเก็บเกี่ยว มาตัดรากแห้งออก แยกหัวออกจากกันให้เป็นหัวเดี่ยวๆ แล้วฝังหัวลงไปในดินให้ปลายของหัวอยู่เสมอผิวดิน ระยะปลูกที่ 15 x 15 ซม. ปิดฟางหนาประมาณ 1 เซนติเมตร
วิธีทำปุ๋ยไคโตซานคุณประโยชน์สุดยอดในการเกษตร

ประโยชน์ของไคโตซาน
        สามารถยับยั้ง และสร้างความต้านทานโรคให้กับพืช ทำให้เกิดโอกาสการสร้างการต้านทานสำหรับพืชที่มีต่อแมลงสามารถช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ เคยมีการทดสอบแล้วว่าไคโตซานสามารถควบคุมศัตรูพืช และเชื่อต่างๆ ดังต่อไปนี้ได้ หนอนใยผัก, หนอนคืบ, ไวรัสโรคพืช, แบคทีเรีย, เชื้อรา, ราน้ำค้าง, ราขาว, รากเน่า, ใบจุด, โรคใบสีส้ม, ใบลาย
        การใช้งานกับแมลงศัตรูพืช ให้พ้นตรงไปที่บริเวณใบในอัตรส่วน 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ้นทุกๆ 15 วัน ถ้าเป็นการยับยั้งการเจริญเติมโตของเชื้อรา และโรค ให้พ้นตรงไปที่ใบ 10-50 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ้นทุกๆ 15 วัน
หากเป็นการปลูกพืชด้วยเมล็ดเพื่อช่วยลดความเสียหายจากการถูกทำลายจากเชื้อรา โดยวิธีการใช้งานคือให้ชุบ/แช่เมล็ดไว้นาน 6 ชั่วโมง ในอัตรส่วน 10 ซีซีต่อน้ำ 1 ลิตร

วิธีการผลิตหรือการทำไคโตซานกัน
วัตถุดิบที่จะใช้ในครั้งนี้
 1. หัวกุ้ง, เปลือกกุ้ง 200 กรัม
 2. ขี้เถ้า 1 กิโลกรัม
 3. น้ำ 10 ลิตร
 4. น้ำส้มสายชู 5%
ขั้นตอนการทำมีดังนี้
         ก่อนอื่นให้เราตักขี้เถ้าใส่ถังพลาสติก หรือขวดโหล หลังจากนั้นให้เติมน้ำที่เตรียมไว้ตามลงไปและกวนให้ขุ่น หลังจากนั้นปล่อยไว้ให้ตกตะกอน จากนี้เราจะใช้กระชอนช้อนเอาฝ้าขึ้นเถ้ากับฝุ่นบนผิวน้ำออก ซึ่งในน้ำส่วนหนึงจะมีสภาพเป็นด่าง ให้นำหัวกุ้งเปลือกกุ้งที่เตรียมไว้ใส่ลงไป เพื่อแช่น้ำที่มีสภาพเป็นด่างจากขี้เถ่าโดยประมาณ 12 ชั่วโมง เมื่อครบตามเวลาที่เรากำหนดก็ให้รินน้ำออกแล้วนำหัวกุ้ง เปลือกกุ้งไปล้างน้ำใส่ใน
ขวดโหล และตามด้วยการเทน้ำส้มสายชูใส่ลงไปให้ท่วมหัวกุ้งและเปลือกกุ้ง แช่ไว้อย่างนั้น 45 วัน จนหัวกุ้ง เปลือกกุ้งละลายกลายเป็นไดโตซานก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้


น้ำหมักชีวภาพสูตรพลิกโลก น้ำหมักชีวภาพ
        น้ำหมักสูตรเสมือนครอบจักรวาล อุดมไปด้วยจุลินทรีย์ ช่วยเมล็ดงอกดี โตวันโตคืน แถมต้านทานโรค เหมาะกับพืชทุกชนิด โดยเฉพาะผักสวนครัว เตรียมส่วนประกอบ
 1. ฝรั่ง 10 กก.
 2. มะละกอ 8 กก.
 3. แตงไทย 8 กก.
 4. กากน้ำตาล 20 กก.
 5. น้ำ 20 ลิตร
 6. สารเร่ง (พด.2)
วิธีทำ 
        หั่นฝรั่ง มะละกอ และแตงไทย ให้เป็นชิ้นเล็ก ใส่ถังหมักขนาด 120 ลิตร ละลายกากน้ำตาลในน้ำสะอาด 20 ลิตร ใส่ พด.2 คนให้เข้ากัน เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ถังหมัก ปิดฝาถังให้แน่น เปิดฝาคนทุกๆ 3 วัน
เมื่อครบ 45 วัน นำมากรองด้วยผ้ามุ้งสีฟ้า เอาเฉพาะน้ำ...จะได้น้ำหมักชีวภาพ 100 ลิตร จากการทดลองในต้นหอม ผักชี ผักกาดหอม พริก ใช้น้ำสกัดชีวภาพเข้มข้นผสมน้ำ ในอัตรา 1:500...นำเมล็ดพันธุ์มาแช่ในน้ำหมักเมล็ดงอกเร็วขึ้น 20-30% รากยาวกว่า ต้นกล้ายาวกว่าการงอกแบบธรรมดา...เมื่อนำต้นกล้าลงปลูก นำน้ำหมักผสมน้ำในอัตราเดียวกัน รดพืชทุกสัปดาห์จนกระทั่งเก็บเกี่ยว พบว่าให้ผลผลิตสูงขึ้น 15-30% เมื่อเทียบกับการปลูกแบบเดิม


ที่มา : เกษตรก้าวหน้า

เทคนิคและวิธีการปลูกหอมแดงและกระเทียม ให้ได้ผลิตสูง Reviewed by หนุ่มอุบล ฅนอีสาน on 04:49 Rating: 5

ติดต่อเรา

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

การปลูกผักสวนครัว @2560. ขับเคลื่อนโดย Blogger.