Top Ad unit 728 × 90

ข่าวเกษตร :

random

วิธีปลูกมันหวานญี่ปุ่นหรือมันเทศ


วิธีปลูกมันหวานญี่ปุ่นหรือมันเทศ

วิธีปลูกมันหวานญี่ปุ่นหรือมันเทศ
           สูตรน้ำหมักสูตรน้ำหมักจากผลไม้ใช้เร่งราก เร่งหัวพืช
ใช้น้ำหมัก 1 ส่วนต่อน้ำ 500 ส่วน หรือ น้ำหวานหมัก 3 ช้อน แกงต่อน้ำ 1 ปี๊บหรือ 20 ลิตร ช่วยให้พืชออกดอกออกผล เร่งผลให้สมบูรณ์ เพิ่มความหวานและใช้เร่งราก เร่งหัวของพืช
ส่วนประกอบ
 1. กล้วยน้ำว้าสุก จำนวน 2 กิโลกรัม
 2. มะละกอสุก จำนวน 2 กิโลกรัม
 3. ฟักทองสุก จำนวน 2 กิโลกรัม
 4. น้ำตาลทรายแดง จำนวน 3 กิโลกรัม


วิธีการทำ
 1. ใช้ผลไม้ทั้งผลไม่ต้องล้าง ไม่ต้องปลอกเปลือก หั่นหรือฝานตามขวางหนา 3-5 เซนติเมตร
 2. นำไปคลุกในกะละมังกับน้ำตาลทรายแดง โดยใช้อัตราส่วนผลไม้ 2 กิโลกรัม ต่อ กากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง 3 กิโลกรัม
 3. นำไปเก็บไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
 4. นำไปบรรจุลงในไหเคลือบให้เต็ม โดยให้ต่ำกว่าปากไหประมาณ 1 คืน เอาน้ำตาลปิดหน้าผลไม้ที่ปากไห แล้วใช้ผ้าหรือกระดาษปิดปากไหให้สนิท
 5. หมักไว้ในที่ร่มโดยไม่ให้ถูกแสงแดดประมาณ 7-15 วัน
วิธีการใช้
           ใช้น้ำหมัก 1 ส่วนต่อน้ำ 500 ส่วน หรือ น้ำหวานหมัก 3 ช้อน แกงต่อน้ำ 1 ปี๊บหรือ 20 ลิตร ช่วยให้พืชออกดอกออกผล เร่งผลให้สมบูรณ์ เพิ่มความหวานและใช้เร่งราก เร่งหัวของพืช
สูตรที่ 2
เทคนิคการเร่งรากและบำรุงมัน: ใช้น้ำหมักชีวภาพสูตรเร่งรากและหัวมัน
ส่วนผสม:
 1. มูลสุกรแห้ง 4 กิโลกรัม
 2. ไข่ไก่ 4 ฟอง
 3. น้ำส้มควันไม้ 2 ขวดกระทิงแดง
 4. แป้งเหล้า 4 ก้อน
 5. นมเปรี้ยว 4 กล่อง
 6. น้ำเปล่า 100 ลิตร
 7. ถังพลาสติกทึบแสงขนาด 120-150 ลิตร

วิธีการทำน้ำหมัก :
          นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากันหมักไว้ในที่ร่ม มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก จากนั้นปิดฝาให้สนิท ใช้ระยะเวลาในการหมัก 15-20 วัน กรองเอาเฉพาะน้ำมาใช้งาน
วิธีเตรียมท่อนพันธุ์มันเทศ
           ในการตัดท่อนพันธุ์ ควรจะตัดให้มีความยาวราว 30 เซนติเมตร จะไม่ลิดใบทิ้งหรือลิดทิ้งก็ได้ เนื่องจากยอดมันเป็นพืชที่แตกยอดออกมาใหม่ได้ง่าย ถ้าลิดใบทิ้งก็จะทำให้เสียเวลา แต่ยอดมันเทศเมื่อลงปลูกจะตั้งตัวได้เร็วกว่าไม่ลิดใบ การตัดยอดใช้ส่วนที่เป็นยอดจะดีที่สุด สำหรับท่อนที่ 2-3 ลงไป สามารถปลูกให้ได้ผลผลิตเช่นกันแต่การให้หัวจะน้อยลงไปตามลำดับ
วิธีปลูกมันหวานญี่ปุ่นหรือมันเทศ
          เมื่อตัดท่อนพันธุ์มาแล้ว ควรจะมัดรวมกันเป็นท่อนหรือเป็นกำ เอาใบตองหรือกระสอบปุ๋ยห่อมัดเอาไว้ ควรนำท่อนพันธุ์แช่น้ำยาฆ่าแมลงในกลุ่ม "คาร์โบซัลแฟน" เช่น ไฟท์ช็อต จุ่มแช่ไว้นานราว 5-10 นาที จะช่วยลดเรื่องแมลงที่จะติดไปกับท่อนพันธุ์ได้เป็นอย่างดี หลังจากนั้น ให้นำมัดท่อนพันธุ์วางไว้ในที่ร่ม รดน้ำ เช้า-เย็น ประมาณ 2-3 วัน ยอดท่อนพันธุ์ก็จะมีรากออกมา แสดงว่าท่อนพันธุ์พร้อมปลูกแล้ว
ถ้าจะให้ดี ท่อนพันธุ์มันเทศที่จะตัดควรจะตัดจากต้นที่มีอายุไม่เกิน 45 วัน หรือก่อนที่จะมีการฉีดพ่นปุ๋ย หรือสารเคมีเพื่อหยุดยอด ในพื้นที่ปลูกมันเทศสายพันธุ์ต่างประเทศ 1 ไร่ จะใช้ท่อนมันเทศประมาณ 8,000-16,000 ยอด
วิธีปลูกมันหวานญี่ปุ่นหรือมันเทศ
วิธีการเตรียมแปลงปลูก
          ปลูกมันเทศให้ลงหัวได้ดีนั้น ปัจจัยที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ เรื่องโครงสร้างของดิน ถึงแม้ว่ามันเทศจะปลูกได้ในดินเกือบทุกชนิด แต่ดินร่วนปนทรายมีความเหมาะสมที่สุด สภาพดินที่ปลูกมีผลต่อการลงหัวของมัน หรือรูปร่างของหัวมัน พื้นดินที่ขาดความอุดมสมบูรณ์ ก่อนปลูกควรใส่ปุ๋ยคอก เช่น มูลวัว มูลไก่ ฯลฯ ในอัตรา 1-2 ตัน หรือใส่ปุ๋ยคอกหลังการเตรียมแปลงเสร็จแล้ว โดยหว่านบนสันร่องแปลง ยกตัวอย่าง พื้นที่แปลงปลูกมันเทศที่เคยเป็นพื้นที่ปลูกข้าวโพดต่อเนื่องมาหลายปี ทางชมรมเผยแพร่ความรู้ทางการเกษตรได้มีการหว่านเมล็ดปอเทืองลงไปในแปลงก่อนที่จะเตรียมแปลงปลูกมันเทศ หลังจากต้นปอเทืองเริ่มออกดอกจะไถกลบทันที เป็นปุ๋ยพืชสด
          ในการเตรียมแปลงปลูก ให้ไถดะก่อน 1 ครั้ง และทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน จากนั้นไถพรวนแปลง 1-2 รอบ หรือใช้โรตารี่ติดรถไถตีดินให้ดินมีความละเอียดยิ่งขึ้น หลังจากนั้น ให้ยกร่องแปลงปลูกขึ้นเป็นรูปสามเหลี่ยม กว้างประมาณ 70-100 เซนติเมตร สูง 30-50 เซนติเมตร (ความสูงของแปลงยิ่งมีความสูง ยิ่งส่งผลต่อการลงหัวมันดี) ส่วนความยาวของแปลงปลูกขึ้นกับสภาพพื้นที่ ถ้าจะให้เหมาะสมควรจะปลูกแบ่งเป็นแปลงเล็กๆ โดยมีความกว้างของแปลง 40 เมตร และความยาวของแปลง 80 เมตร เพื่อสะดวกและง่ายต่อการจัดการ
ก่อนลงมือปลูกควรมีกาให้น้ำในแปลงปลูกอย่างน้อย 2-3 วัน เพื่อให้ดินมีความชื้นและปลูกได้ง่ายและรวดเร็ว วิธีการเตรียมหลุมปลูกแบ่งได้ 3 วิธี คือ ปลูกแบบใช้จอบขุด ปลูกแบบใช้ปลายแหลมกระทุ้งนำไปก่อนหรือจะปลูกแบบนำยอดพันธุ์เสียบลงแปลงปลูกเลย จากการทดลองปลูก 3 วิธี พบว่าวิธีปลูกแบบใช้ไม้ปลายแหลมกระทุ้งนำไปก่อนได้ผลดีกว่าวิธีการอื่น ระยะปลูกระหว่างต้นประมาณ 25-30 เซนติเมตร จะปลูกแบบ 1 หลุม ต่อ 1 ยอดพันธุ์หรือปลูก 2 ยอดพันธุ์ต่อ 1 หลุมก็ได้ หลุมที่ปลูกควรมีความลึกประมาณ 10-15 เซนติเมตรควรจะวางญอดพันธุ์ทำมุม 45 องศา ฝังลึกลงดิน 2-3 ข้อของยอดพันธุ์มมันเทศและให้ข้อโผล่พ้นดินขึ้นมาประมาณ 2-3 ข้อ หลังจากนั้นกลบดินให้แน่นเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ท่อนพันธุ์โยกคลอน
การให้น้ำมันเทศ
          ในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากที่ปลูกท่อนมันเหลืองญี่ปุ่นลงดินไปแล้ว จะต้องมีการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะ 3 วันแรก จะต้องให้ทุกวันเช้า-เย็น ให้ครั้งละประมาณ 1-2 ชั่วโมง (กรณีที่ให้ระบบน้ำแบบมินิสสปริงเกอร์) หลังจาหนั้นจะให้น้ำวันเว้นวันหรือ 3 วัน หรือ 5 วัน หรือ 7 วัน ต่อครั้ง
การตลบเถามันเทศ
          การตลบเถามันเหลืองญี่ปุ่นที่มีความจำเป็นมากสำหรับการปลูกมันเทศในช่วงฤดูฝน เนื่องจากต้นมันเทศมักจะงามใบมากเกินไปหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า บ้าใบ อย่างก็ตามในการตลบเถามันเทศขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของต้นมันเทศด้วยว่ามีความสมบูรณ์มากน้อยเพียงใด ถ้าต้นมันเทศเจริญเติบโตได้ดีตามกำหนดเวลาควรจะตลบเถามันเทศในช่วงอายุต้นประมาณ 45-60 วัน กรณีที่ไม่มีการตลบเถามันเทศจะเกิดปัญหาข้อมันเทศที่เรื้อยติดดินเกิดเป็นรากใหม่ที่มีผลทำให้การลงหัวช้าลงและได้ผลผลิตที่มีขนาดของหัวไม่ใหญ่เท่าที่ควร
วิธีการตลบเถามันเทศอาจจะใช้คราดหรือแรงงานคนก็ได้ เถามันเทศที่เลื้อยติดกับดินมักจะเกิดรากเราจะต้องดึงรากให้ขาด ส่วนของรากจะอยู่บริเวณเดียว คือ ตรงท่อนพันธุ์ที่เราปลูกเป็นครั้งแรก หลังจากที่มีการตลบเถาจะต้องมีการให้น้ำด้วยทันที
วิธีการสังเกตว่ามันเทศแก่และเก็บเกี่ยวได้
- สังเกตที่สันร่องที่ปลูก ดินจะแตกออกอย่างชัดเจน
- สังเกตเถามันจะเหี่ยวและออกดอก
- เกษตรกรควรจะขุดซุ้มตัวอย่างและนำมาทดลองบริโภค หรืออาจจะใช้มีดปาดหัวดูว่ามียางไหลออกมามากหรือน้อย ถ้ายางออกมาน้อยแสดงว่าหัวมันเทศแก่และเตรียมขุดขายส่งตลาดได้
วิธีปลูกมันหวานญี่ปุ่นหรือมันเทศ
การเก็บเกี่ยวผลผลิต
          ก่อนที่จะทำการขุดหัวมันเทศควรจะใช้มีดหวดหรือเครื่องตัดหญ้าตัดเถามันเก่าเพื่อสะดวกต่อการขุด อุปกรณ์ที่ใช้ขุดจะใช้จอบหรือเสียมก็ได้แต่จะต้องระวังอย่าให้จอบหรือเสียมโดนหัวมันเทศจนเกิดแผลจะทำให้ราคาตกหรืออาจจะส่งขายห้างสรรพสินค้าไม่ได้
          จากตัวเลขในการเก็บเกี่ยวผลผลิตมันเหลืองญี่ปุ่นในแปลงปลูกของชมรมเผยแพร่ความรู้ทางการเกษตรถ้ามีการรักษาดินที่ดี จะให้ผลผลิตเฉลี่ยถึง 3000-4000 กิโลกรัมต่อพื้นที่ปลูก 1 ไร่
วิธีการเก็บรักษาหัวมันเทศ
           ในการขุดหัวมันเทศในแต่ละครั้งอาจจำเป็นต้องขุดเป็นแปลง และส่งขายผลผลิตได้ไม่หมดจำเป็นต้องเก็บรักษาหัวมันเทศให้คงสภาพเดิมไว้อีกหลายวัน แนะนำให้เก็บหัวมันเทศที่มีดินติดอยู่ ยังไม่ต้องล้างดินออกและตัดแต่งหัวมันเทศ หลีกเลี่ยงการทำให้หัวมันเทศเกิดแผลหรือบอบซ้ำ หลังจากนั้นให้นำหัวมันเทศไปเก็บไว้ในที่ร่มหรือในห้อง ไม่ให้โดยแดดและโดนน้ำ จะเก็บรักษาหัวมันเทศไว้ได้นานถึง 3 อาทิตย์ 1 เดือน เมื่อจะส่งขายยังตลาดนำออกล้างน้ำให้สะอาดแล้ะตัดแต่งผลต่อไป ก่อนที่จะทำการล้างหัวมันเทศทุกครั้งจะต้องมีการตัดแต่งและคัดเลือกให้เรียบร้อย ถ้าใช้แรงงงานคนควรใส่ถุงมือ (หัวมันเทศมียาง) และใช้นำน้ำฉีดพ่นและทำการคัดเกรดส่งห้างสรรพสินค้าต่อไป
ที่มา :

วิธีปลูกมันหวานญี่ปุ่นหรือมันเทศ Reviewed by หนุ่มอุบล ฅนอีสาน on 02:35 Rating: 5

ติดต่อเรา

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

การปลูกผักสวนครัว @2560. ขับเคลื่อนโดย Blogger.