Top Ad unit 728 × 90

ข่าวเกษตร :

random

วิธีการกำจัดโรคแคงเกอร์มะนาวโดยลดการใช้สารเคมี


โรคแคงเกอร์มะนาว

กำจัดโรคแคงเกอร์มะนาวโดยลดการใช้สารเคมี
         โรคแคงเกอร์  เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเข้าทำลายทางบาดแผลของพืช โดยเฉพาะในช่วงที่มีลมฝนแรง และต้นใบของพืชแน่นทึบ  ส่วนใหญ่อาการของโรคจะปรากฏอยู่ที่ใบและผล ทำให้ผลผลิตลดลง และขายไม่ได้ราคา ซึ่งจะพบว่าโรคแคงเกอร์ได้มาก ในสภาพสวนที่แน่นทึบ มีประวัติการแพร่ระบาดของหนอนชอนใบในแปลง และสวนตั้งอยู่บนพื้นที่โล่งแจ้งไม่มีแนวกันลม
การป้องกันกำจัดโรคแคงเกอร์มะนาว โดยลดการใช้สารเคมี


โดยวิธีกล จุลินทรีย์หน่อกล้วย และ เชื้อบาซิลลัส ซีเรียส
          ให้เริ่มจากการแต่งกิ่งกระโดง กิ่งที่ฉีดขาด กิ่งไขว้ขวางลำต้น กิ่งแห้ง กิ่งฝอย และ กิ่งที่เป็นโรคออก เพื่อให้ทรงพุ่มโปร่งโล่ง แสงแดดส่องได้ทั่วถึง อากาศถ่ายเทสะดวก ผลที่ร่วงหล่น แล้วนำกิ่งก้านที่ตัดแต่งออกไปรวมกันให้ห่างจากแปลงปลูก ก่อนเผาทำลายทิ้ง แล้วฉีดพ่นด้วยจุลินทรีย์หน่อกล้วยสูตรหัวเชื้อ การทำจุลินทรีย์หน่อกล้วยสูตรหัวเชื้อ/สูตรขยาย คลิ๊ก อัตรา 20 ซีซี ต่อ น้ำ 20 ลิตร ให้เปียกโชกทั่วทั้งต้นและบริเวณใต้ทรงพุ่ม และเพื่อให้ได้ผลดียิ่งขึ้น แนะนำให้ผสมยาเชื้อบาซิลลัส ซีเรียส เข้าไปในสารละลายจุลินทรีย์หน่อกล้วยด้วย ก็จะช่วยควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ
โรคแคงเกอร์มะนาว
ป้องกันก่อนเข้าหน้าฝนด้วยจุนสี
          ต่อเมื่อจะเข้าสู่ฤดูฝนให้ตัดแต่งกิ่งแล้วฉีดพ่นต้นมะนาวด้วย สารละลายจุนสี ซึ่งเตรียมได้จาก น้ำเปล่า 20 ลิตร ผสมจุนสี 1 ช้อนชาและปูนขาว 1 ช้อนแกง โดยต้องละลายจุนสีกับน้ำให้หมดก่อน จึงใส่ปูนขาวลงไปคนให้กระจายตัวในน้ำ หากเกิดตะกอนหยาบในสารละลายให้กรองออกก่อนนำไปใช้ฉีดพ่น แล้วนำสารละลายจุนสีที่เตรียมได้ไปฉีดพ่น ในตอนเย็น ทำ 2 ซ้ำ ห่างกัน 5- 7 วัน และควรทำใหช่วงที่มีสภาพอากาศแห้ง เพื่อเป็นการฆ่าทำลายเชื้อโรคก่อนเข้าสู่ฤดูฝน

เมื่อเข้าฤดูฝนหรือเป็นเวลาหลังฝนตก
           ให้ป้องกันเชื้อสาเหตุของการเกิดโรคแคงเกอร์ ที่แพร่กระจายอยู่ในส่วนต่างๆ ของพืช ด้วยน้ำขี้เถ้า 10% ซึ่งเตรียมได้จากการผสมขี้เถ้า อัตรา 100 กรัม กับน้ำ 20 ลิตร ตั้งทิ้งไว้ 1 คืนให้ตกตะกอน แล้วกรองเอาน้ำ 20 ซีซี ผสมกับสารสกัดสุขสมหวัง 2 ซีซี ละลายในน้ำเปล่า 20 ลิตร ซึ่สารสกัดสุขสมหวังนั้นเตรียมได้จาก การหมักแอลกอฮอล์ 70% จำนวน 250 ซีซี + ยาจับใบชนิดไม่มีประจุ 50 ซีซี + ผงเปลือกมังคุด 50 กรัม ผลขมิ้นชัน 100 กรัมและผงพะโล้ 100 กรัม นาน 7 วันแล้วคั้นเอาแต่น้ำมาใช้ประโยชน์

ที่มา : Manowpan.com
วิธีการกำจัดโรคแคงเกอร์มะนาวโดยลดการใช้สารเคมี Reviewed by หนุ่มอุบล ฅนอีสาน on 21:39 Rating: 5

ติดต่อเรา

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

การปลูกผักสวนครัว @2560. ขับเคลื่อนโดย Blogger.