Top Ad unit 728 × 90

ข่าวเกษตร :

random

การปลูกเพกาพันธ์เตี้ย (ลิ้นฟ้า) ของหายาก แสนอร่อย ปลูกได้ดีกำไรงามๆ


การปลูกเพกาพันธ์เตี้ย (ลิ้นฟ้า)
การปลูกเพกาพันธ์เตี้ย (ลิ้นฟ้า) ของหายาก แสนอร่อย ปลูกได้ดีกำไรงามๆ
         การปลูกเพกาพันธ์เตี้ย (ลิ้นฟ้า) ที่เป็นไม้ต้น สูงประมาณ 3 ถึง12 เมตรแตกกิ่งก้านน้อย และมีใบประกอบแบบขนนกสามชั้นซึ่งมีขนาดใหญ่ เรียงตรงข้ามรวมกันอยู่บริเวณปลายกิ่งโดยใบย่อยเป็นรูปไข่แกมวงรี ดอกช่อ ออกที่ปลายยอดก้านช่อดอกยาว ดอกย่อยมีขนาดใหญ่ฯลฯ ที่โดดเด่นเห็นจะเป็น หน้าย่น บานกลางคืน ผลเป็นฝักรูปดาบ เมื่อแก่จะแตกส่วนภายในเมล็ดแบน สีขาว ส่วนที่ใช้ในการบริโภคคือ ราก เปลือก ต้น ฝักอ่อน


การปลูกเพกาพันธ์เตี้ย (ลิ้นฟ้า)
          การปลูกเพกาพันธ์เตี้ย (ลิ้นฟ้า) จะใช้ระยะการปลูก คือ 4×4 เมตร โดยขุดหลุมลึก 50×50 เซนติเมตร และรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก 1 ปี๊บต่อหลุมต่อต้น ทำการคลุกเคล้ากับดินแล้วผสมด้วยเศษฟางหรือเศษใบไม้ หากมีใบฉำฉาจะดีมากเพราะจะทำให้ต้นเพกาโตเร็วขึ้น จากนั้นนำต้นพันธุ์ที่ผ่านการเพาะอายุประมาณ 2 เดือนลงหลุมปลูก แล้วกลบดิน รดน้ำแต่อย่าให้แฉะจนเกินไป เพราะต้นลิ้นฟ้าไม่ค่อยชอบน้ำ และหลังปลูก 15 วัน ใส่ปุ๋ยสูตรเสมอประมาณ 2-3 กำมือ ต่อต้นทำการโรยรอบทรงพุ่ม ครบ 30 วัน ให้ใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 อีกครั้ง ในอัตราส่วนที่เท่าเดิม ดูแลรดน้ำตามปกติ
การปลูกเพกาพันธ์เตี้ย (ลิ้นฟ้า)จากกิ่งชำ
          การปลูกเพกาพันธ์เตี้ย (ลิ้นฟ้า) จากกิ่งชำ จะเห็นผลผลิตประมาณ 4-5 เดือน จึงจะเริ่มออกดอก และหากปลูกแบบต้นที่เพาะด้วยเมล็ด จะใช้เวลาประมาณ 1 ปี โดยจะเริ่มออกดอกหลังจากที่ลิ้นไม้ออกดอกประมาณ 20 ถึง 30 วัน จึงจะเริ่มติดฝักในระยะเวลา 1 ปี จึงจะสามารถเก็บฝักได้ประมาณ 2 ถึง 3 รุ่น แล้วแต่ความสมบูรณ์ของต้นการปลูกเพกาพันธ์เตี้ย (ลิ้นฟ้า)
ในช่วงปีแรกที่ออกดอกจะไม่ค่อยติดฝักเท่าไหร่ ถือเป็นเรื่องธรรมชาติอยู่แล้ว แต่จะติดฝักมากในช่วงปีที่ 2


เทคนิคการขยายพันธุ์เมื่อทำการปลูกเพกาพันธุ์เตี้ย (ลิ้นฟ้า)
         การปลูกเพกาพันธ์เตี้ย (ลิ้นฟ้า) เมื่อทำการขยายพันธุ์ หากมีการชำต้น หรือ ชำราก ก็สามารถเลือกตัดเฉพาะกิ่งพันธุ์ของต้นที่สมบูรณ์โดยเลือกกิ่งที่ไม่อ่อนหรือไม่แก่จนเกินไป เพราะการเลือกต้นที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากับปากกาขึ้น เพื่อมาทำการเพาะขยายพันธุ์ จะดีที่สุด ซึ่งต้นลิ้นฟ้าจะเจริญเติบโตดีจากการตัดกิ่งชำให้มีขนาดประมาณ 1 ถึง 2 นิ้ว แล้วนำมาเสียบลงถุงเพาะชำ ส่วนใช้หน้าดินใช้สูตร 1 ส่วน,แกลบดำ 1 ส่วน ทำการผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วกรอกใส่ถุงดำครึ่งถุง เตรียมไว้เป็นถุงสำหรับเพาะขยายพันธุ์ต่อไป โรงเรือนสำหรับเพาะชำไม่ควรโล่งแจ้งหรือแดดจัดมากเกินไปต้องเป็นที่ร่มหรือแสงแดดรำไร และหมั่นดูแลรดน้ำถุงเพาะทุวันๆละ 1 ครั้ง จนอายุประมาณ 2 เดือน สามารถย้ายลงหลุมปลูกได้
ที่มา :ยิ้มเกษตร

การปลูกเพกาพันธ์เตี้ย (ลิ้นฟ้า) ของหายาก แสนอร่อย ปลูกได้ดีกำไรงามๆ Reviewed by หนุ่มอุบล ฅนอีสาน on 05:58 Rating: 5

ติดต่อเรา

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

การปลูกผักสวนครัว @2560. ขับเคลื่อนโดย Blogger.