Top Ad unit 728 × 90

ข่าวเกษตร :

random

การเลี้ยงแมงป่อง สัตว์หายาก ลงทุนน้อย ขายได้เรื่อยๆ


การเลี้ยงแมงป่อง 
        ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะกลายมาเป็นแมงที่มีหลายคนหันมานิยมบริโภค เป็นแมงที่คนรุ่นก่อนชอบกินโดยเฉพาะในภาคอีสาน แถมยังนำมาย่างทำเป็นน้ำพริกจิ้มกินกับผัก คล้ายกับน้ำพริกแมงดา โดยเฉพาะแมงป่องช้างที่ว่ากันว่ามีโปรตีนสูงประเภทเดียวกับหนอนไหม ปัจจุบันจำนวนแมงป่องที่อยู่ตามธรรมชาติเริ่มลดน้อยลงเนื่องจากป่าถูกทำลาย ที่เห็นวางขายตามแผงขายแมลงทอดส่วนใหญ่จะเป็นการ นำเข้าจากประเทศกัมพูชา ทำให้มีราคาขายสูงถึงตัวละ 20 บาทเลยทีเดียว ซึ่งการลดลงของแมงป่องช้างทำให้เกษตรกรหลายราย เล็งเห็นรายได้ที่จะเกิดขึ้น ทำให้ต่างก็หันมาทำการเลี้ยงแมงป่องเพื่อเศรษฐกิจ ซึ่งเหมาะสำหรับเกษตรกรที่ต้องการเลี้ยงแมงป่องเป็นอาชีพเสริม

เรียนรู้หลักการเลี้ยงแมงป่อง
         การเลี้ยงแมงป่อง ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่เลี้ยงยากและต้องดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงหลังผสมพันธุ์และหลังออกลูก เพราะตัวเมียจะกินตัวผู้ และยังกินลูกของตัวเองอีกด้วย ทำให้อัตราการรอดของแมงป่องเหลือไม่ถึงร้อยละ 50 และทำให้ได้ผลผลิตเพียงปีละครั้ง ซึ่งหากมองในแง่เศรษฐกิจถือได้ว่าการเลี้ยงแมงป่อง เป็นอาชีพที่สนใจทีเดียว เพราะมีตลาดรองรับมาก บวกกับความต้องการของตลาดก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เกษตรกรต้องเอาจริงเอาเพียงแต่ต้องอาศัยใจรักและความอดทน
หลักในการเลี้ยงแมงป่องในบ่อซีเมนต์
         การเลี้ยงแมงป่อง จะต้องเริ่มจากรวบรวมพ่อแม่พันธุ์ ทั้งนี้จะต้องสังเกตจากลำตัว ซึ่งตัวผู้จะมีลักษณะเรียว มีหางยาวและก้ามใหญ่ แถบข้างลำตัวมีสีขาวอมเทา เมื่อถูกบุกรุกจะชูก้าม และชูหางเพื่อข่มคู่ต่อสู้ ส่วนตัวเมียในช่วงท้องจะอ้วนและโตกว่า แถบข้างลำตัวสีขาวอมเทา และสงบเสงี่ยมเมื่อถูกรุกราน แต่มีนิสัยหากินช่วงกลางคืนส่วนกลางวันจะหลบซ่อนตัว ชอบอากาศร้อนชื้นที่อุณหภูมิ 20 ถึง 30 องศาเซลเซียส จะต้องเลี้ยงในที่ร่ม โดยใช้บ่อปูนขนาด 80 เซนติเมตร และในบ่อให้ใส่ดินหนา 10 เซนติเมตร ใส่ใบไม้แห้ง เพื่อใช้หลบซ่อนตัวในเวลากลางวัน ซึ่งหลังจากให้อาหารก็จะใช้ตาข่ายปิดรอบปากบ่อรัดให้แน่น ส่วนการปล่อยพ่อแม่พันธุ์อยู่ในอัตรา 1 ต่อ 1 บ่อละ 40 ถึง 50 ตัวและให้อาหารช่วงเย็นวันเว้นวัน ประเภทสัตว์เล็กๆ อย่างแมงมุม ตั๊กแตน จิ้งหรีด ปลวก และต้องมีน้ำวางไว้ในบ่อให้กินตลอดและต้องใส่ก้อนหินไว้ให้ด้วยเพื่อป้องกันแมงป่องจมน้ำ
วงจรชีวิตหลังคลอดของการเลี้ยงแมงป่อง
         ต้องแยกตัวเมียออกไปช่วงเมษายน เพื่อเลี้ยงลำพังสำหรับการเตรียมออกลูก เพราะแมงป่องจะออกครั้งละ 7 ถึง 29 ตัว ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของแม่พันธุ์ และช่วง 15 วันแรก ลูกแมงป่องจะมีสีขาวและขนยาว อาศัยบนหลังแม่ตลอด แต่จะไม่กินอาหาร ระหว่างนี้จะเป็นการลอกคราบ 1 ครั้ง จากนั้นจะเริ่มลงจากหลังของแม่และมาหากินใกล้แม่ และเริ่มแยกตัวออกเพื่อหากินลำพัง จนอายุครบ 1 เดือน จะต้องแยกแม่แมงป่องออกป้องกันเพื่อไม่ให้แม่กินลูก แล้วนำลูกมาเลี้ยงอนุบาลรวมกันอายุ 8 เดือน หรือ 1 ปี จึงจะจับขายได้
ที่มา : yimkaset.com
การเลี้ยงแมงป่อง สัตว์หายาก ลงทุนน้อย ขายได้เรื่อยๆ Reviewed by หนุ่มอุบล ฅนอีสาน on 06:13 Rating: 5

ติดต่อเรา

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

การปลูกผักสวนครัว @2560. ขับเคลื่อนโดย Blogger.