Top Ad unit 728 × 90

ข่าวเกษตร :

random

การทำปุ๋ยยูเรียน้ำ ช่วยลดต้นทุนและลดความเสี่ยงต่อการสะสมของสารเคมีในร่างกาย


การปลูกเพกาพันธ์เตี้ย (ลิ้นฟ้า)
การทำปุ๋ยยูเรียน้ำช่วยลดต้นทุนและลดความเสี่ยงต่อการสะสมของสารเคมีในร่างกาย
         ปุ๋ยที่เกษตรกรไทยใช้กันมากในขณะนี้คือการทำปุ๋ยยูเรียน้ำ เพราะไม่ว่าจะเป็นนาข้าวหรือพืชไร่ต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่หันมาใช้ปุ๋ยเคมีกันทั้งนั้น ปัจจุบันปุ๋ยยูเรียมีการนำเข้าหลายพันล้านบาทสำหรับใช้ในการเกษตร นับว่าเป็นสารเคมีที่ผลิตมาจากส่วนที่เหลือจากการผลิตน้ำมันปิโตรเลียม และเป็นสารเคมีที่ใช้ไปนานๆจะมีสารที่ตกค้างอยู่ คือสารไนไตรท์ เมื่อสารตัวนี้เข้าสู่ร่างกายมากๆ อาจทำให้ไตทำงานผิดปกติ และอาจส่งผลให้เกิดโรคอื่นๆตามเข้ามา


วัสดุอุปกรณ์การทำปุ๋ยยูเรียน้ำ
         แนวทางเกษตรอินทรีย์จะไม่มีการใช้สารเคมีอยู่แล้ว แต่เกษตรกรก็ต้องการให้ข้าว-พืชต่างๆสีเขียวงามเหมือนใส่ปุ๋ยยูเรีย จึงมีการคิดค้นสูตรการทำปุ๋ยยูเรียน้ำ ซึ่งมีคุณสมบัติเทียบเท่าปุ๋ยยูเรีย(46-0-0) ด้วยการนำเอาวัตถุดิบต่างๆในชุมชน ซึ่งมีคุณ สมบัติมาก และด้วยวิธีการผลิตปุ๋ยยูเรียน้ำ สำหรับบำรุงต้นข้าว นี้จะเป็นการใช้วัตถุดิบที่ต้องเตรียมคือ ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ,สับปะรดทั้งเปลือก 2 กิโลกรัม,กากน้ำตาล 3 กิโลกรัม,น้ำซาวข้าว 10 ลิตร และจุลินทรีย์หน่อกล้วย 1 ลิตร
วิธีทำการทำปุ๋ยยูเรียน้ำ
         การทำปุ๋ยยูเรียน้ำ นำถั่วเหลือง(ที่มีสารไนโตรเจน เมื่อผ่านกระบวนการหมักจะได้กรดอะมิโม-โปรตีนต่างๆ) ลงในถังหมัก จากนั้นนำสับปะรด(หน้าที่เป็นเอนไซม์ช่วยในการย่อยโปรตีนทำให้กรดอะมิโนออกมา และทำให้ได้กรดอะมิโนเป็นน้ำ จะทำให้ปุ๋ยยูเรียมีคุณภาพขึ้น) เอาทั้งเปลือกมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนลงถังหมัก จากนั้นเอากากน้ำตาล (ช่วยเป็นอาหารจุลินทรีย์และทำให้กระบวนการหมักปุ๋ยมีความสมบูรณ์และได้คุณภาพ) และตามด้วย จุลินทรีย์หน่อกล้วย (เป็นหัวเชื้อย่อยสลายวัตถุดิบที่หมัก เพื่อให้ขยายจุลินทรีย์ต่างๆออกมาเป็นปุ๋ยยูเรียน้ำ) น้ำซาวข้าว (มีวิตามินบีซึ่งช่วยเร่งราก) ที่เตรียมไว้ นำมาผสมลงในถังหมักแล้วจัดการคนให้เข้ากันโดยหมักทิ้งไว้เป็นเวลา 14 วัน กรองเอาแต่น้ำ เพียงเท่านี้ก็จะได้ปุ๋ยยูเรียน้ำที่ต้องการ


ประโยชน์ของการทำปุ๋ยยูเรียน้ำ เพื่อนำไปใช้ บำรุงต้นข้าว
         การทำปุ๋ยยูเรียน้ำ เพื่อนำไปใช้กับต้นข้าว เพียงแค่นำปุ๋ยยูเรียน้ำ 2ช้อน ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วนำมาฉีดพ่นให้ทั่วต้นกล้าหรือข้าวหรือพืชผัก ประมาณ 3-7 วัน ซึ่งการทำปุ๋ยยูเรียน้ำ สูตรนี้เทียบเท่ากับ ปุ๋ยเคมี 46-0-0 และมีคุณสมบัติเท่ากับปุ๋ยยูเรีย 2 กระสอบ และยังช่วยลดต้นทุนการผลิตอย่างเห็นได้ชัด เพราะสูตรนี้ลงทุนไม่ถึง 100 บาท เป็นการใช้วัตถุดิบหาง่าย เกษตรกร สามารถผลิตด้วยต้นเอง ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเหมาะสำหรับเกษตรอินทรีย์ที่ทดแทนการใช้ปุ๋ยยูเรีย ที่สำคัญปุ๋ยยูเรียน้ำไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและทำให้ดินร่วนซุย ไม่แน่น และทำให้รากของต้นข้าวงอกหรือเดินได้เร็วขึ้นเนื่องจากได้วิตามินบีจากน้ำซาวข้าวเป็นตัวช่วย
ที่มา : yimkaset.com

การทำปุ๋ยยูเรียน้ำ ช่วยลดต้นทุนและลดความเสี่ยงต่อการสะสมของสารเคมีในร่างกาย Reviewed by หนุ่มอุบล ฅนอีสาน on 06:09 Rating: 5

ติดต่อเรา

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

การปลูกผักสวนครัว @2560. ขับเคลื่อนโดย Blogger.