Top Ad unit 728 × 90

ข่าวเกษตร :

random

วิธีขุดบ่อเลี้ยงปลาหมอและปลาดุกรวมกัน


 วิธีขุดบ่อเลี้ยงปลาหมอและปลาดุกรวมกัน
        เมื่อลูกปลาได้ขนาด จะทำการปล่อยลงเลี้ยงในบ่อ อัตราเลี้ยงที่เหมาะสม 30-50 ตัว/ตารางเมตร หรือ 40,000-80,000 ตัว/ไร่ ส่วนวิธีปล่อยพ่อแม่พันธุ์ปลาให้ผสมพันธุ์ และวางไข่ในบ่อเลี้ยงเลย อัตราพ่อแม่พันธุ์ประมาณ 25-50 คู่/ไร่ จะได้ลูกประมาณ 50,000-100,000 ตัว/ไร่
        สำหรับเกษตรกรไม่มีความเรื่องการเพราะพันธุ์ปลา อาจหาซื้อลูกปลาตามฟาร์มหรือโรงเพาะพันธุ์ ขนาด 2-3 นิ้ว (อายุ 60-75 วัน หรือ 2-3 เดือน) อัตราการปล่อยประมาณ 25 ตัว/ตารางเมตร หรือ 40,000 ตัว/ไร่ บ่อที่ใช้เลี้ยงควรขึงด้วยผ้าเขียวรอบบ่อ เพื่อป้องกันศัตรูของปลาหรือปลาปีนป่ายออกนอกบ่อ โดยเฉพาะเวลาฝนตก และอาจติดตั้งระบบการเพิ่มออกซิเจนหากคุณภาพน้ำมีปัญหา
อาหารและการให้อาหาร
        อาหารปลาหมอและปลาดุกในระยะเลี้ยงดูในบ่อดิน ในระยะ 1-2 เดือน จะใช้อาหารสำเร็จรูปที่มีเปอร์เซ็นต์โปรตีนไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ระยะ 2-3 เดือน ขึ้นไป อาหารสำเร็จรูปที่มีเปอร์เซ็นต์โปรตีนไม่น้อยกว่าร้อยละ 35 หรืออาหารเม็ดปลาดุกเล็ก ร่วมกับอาหารเสริมอื่นๆ เช่น ไรแดง ปลวก รำข้าว เป็นต้น ระยะเวลาในการเลี้ยงที่เริ่มจับขายได้ 90-120 วัน หรือประมาณ 4-5 เดือน
        "สิ่งที่ต้องระวังอีกอย่าง ที่ปลาจะไม่ค่อยกินอาหาร เรื่องเสียงดังต่างๆ การรบกวนจากคน ถ้าเราไปยุ่งกับบ่อมาก ปลาตกใจ ทำให้ปลาไม่ค่อยกินอาหาร 2-3 วัน มันเกิดความครียด จึงต้องระวัง"

วิธีขุดบ่อเลี้ยงปลาดุก
วิธีทำอาหารสำหรับปลาหมอและปลาดุก
การทำอาหารปลาดุกและปลาหมอที่ง่าย ประหยัด ลดต้นทุน และทำให้ปลาแข็งแรง โตเร็ว เนื้อแน่น รสชาติหอมหวาน โดยมีวิธีทำง่ายๆดังต่อไปนี้
วัตถุดิบ
  1. ปลายข้าว อัตรา 7 ส่วน
  2. ปลาป่น อัตรา 3 ส่วน
  3. รำ อัตรา 1 ส่วน
วิธีการ
  1. นำปลายข้าวและปลาป่นนำมาต้มให้เข้ากัน เมื่อต้มเสร็จพอให้เหลวเข้ากันแล้ว นำรำมาผสมอีกครั้ง ให้ข้นเหนียวสามารถปั้นเป็นก้อนได้
  2. จากนั้นนำมาให้อาหารปลา ด้วยการปั้นและโยนลงในบ่อ วันละ2 ครั้ง เช้าเย็น ปลาโตเร็ว เลี้ยงประมาณ 4 เดือน จะได้ปลาที่มีน้ำหนัก ประมาณ 3-4 ตัวต่อกิโลกรัม
วิธีขุดบ่อเลี้ยงปลาหมอ
วิธีรักษาอาการปลาดุกเป็นแผลด้วยต้นสาบเสือ
       หากปลาดุกที่เลี้ยงไว้เริ่มมีอาการเป็นแผล ให้ใช้ต้นสาบเสือ ถอนมาทั้งต้นทั้งรากไม่ต้องล้าง มัดตามความยาวให้ได้ขนาดใหญ่ 1 กำมือดังรูป จากนั้นให้นำไปแช่ในบ่อดินหรือบ่อปูน คิดเฉลี่ยแล้วบ่อขนาด 2X3 เมตรต่อ 1 มัด แช่ทิ้งไว้ 7 วันแล้วนำออกจากบ่อ ซึ่งในช่วงระหว่าง 7 วันนั้นอาการแผลของปลาดุกจะค่อยๆหายไปจนเป็นปกติ
โรคและการรักษาปลาหมอ
การป้องกันโรค
โดยทั่วไปโรคปลาหมอไทยมักแพร่ระบาดในฤดูฝน ในทางปฏิบัติ เกษตรกรควรใช้เกลือเม็ดหว่านลงในบ่ออัตรา 80 กิโลกรัม ต่อไร่ ร่วมกับการใช้ปูนขาว อัตรา 20 กิโลกรัมต่อไร่ ละลายในน้ำแล้วสาดให้ทั่วบ่อ อย่างไรก็ตาม โรคที่เกิดขึ้นในบ่อเลี้ยงปลาหมอไทยมักเกิดจากปรสิตภายนอก เชื้อรา และแบคทีเรีย ต่อไปนี้
บ่อเลี้ยงปลา
โรคจุดขาว
อาการ ปลาจะมีจุดสีขาวขุ่นขนาดเท่าหัวเข็มหมุด กระจายอยู่ตามลำตัวและครีบ สาเหตุ เกิดจากเชื้อโปรโตซัว ที่กินเซลล์ผิวหนัง การป้องกันและรักษา เนื่องจากปรสิตชนิดนี้จะฝังตัวอยู่ใต้ผิวหนัง การกำจัดได้ผลไม่เต็มที่ วิธีที่ดีที่สุด คือการทำลายตัวอ่อนในน้ำ หรือทำลายตัวแก่ขณะว่ายน้ำอิสระ โดยการใช้ฟอร์มาลิน 150-200 ซีซีต่อน้ำ 1000 ลิตร แช่ไว้ 1 ชั่วโมง และแยกปลาที่เป็นโรคออกจากบ่อ
โรคจากเห็บระฆัง
อาการ ปลาจะเป็นแผลตามผิวหนังและเหงือก สาเหตุ เกิดจากเห็บระฆังเข้าไปเกาะตามลำตัวและเหงือกการป้องกันและรักษา ปรสิตชนิดนี้จะแพร่ได้รวดเร็ว และทำให้ปลาตายได้ในระยะเวลาอันสั้น และมีการติดต่อระหว่างบ่อที่ใช้อุปกรณ์ร่วมกัน การกำจัดทำได้โดยใช้ฟอร์มาลิน 150-200 ซีซี ต่อน้ำ 1000 ลิตร แช่ไว้ 1 ชั่วโมง
โรคตกเลือดตามซอกเกล็ด
อาการ ปลาจะมีแผลสีแดงเป็นจ้ำๆ ตามลำตัวโดยเฉพาะที่ครีบและซอกเกล็ด ถ้าเป็นแผลเรื้อรังอาจมีอาการเกล็ดหลุด บริเวณรอบๆ และด้านบนของแผลจะมีส่วนคล้ายสำลีสีน้ำตาลปนเหลืองติดอยู่ สาเหตุ เกิดจากปรสิตเซลล์เดียวที่อยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มหรือกระจุก

การป้องกันและรักษา
  1. ใช้เกลือเม็ด 5-10 กิโลกรัม ต่อน้ำ 1000 ลิตร แช่ไว้ 48 ชั่วโมง
  2. ใช้ฟอร์มาลิน 25-40 ซีซี ต่อน้ำ 1000 ลิตร หลังจากแช่ยาแล้ว ถ้าปลามีอาการไม่ดีขึ้น ควรเปลี่ยนน้ำแล้วพักไว้ 1 วัน จากนั้นจึงใส่ยาซ้ำอีก 1-2 ครั้ง
โรคจากเชื้อรา
อาการ ปลาจะมีแผลเป็นปุยขาวๆ ปนเทา คล้ายสำลีปกคลุมอยู่ สาเหตุ เกิดจากเชื้อรา
การป้องกันและรักษา
  1. 1. ใช้มาลาไคท์กรีน 0.1-0.15 กรัม ต่อน้ำ 1000 ลิตร แช่ 24 ชั่วโมง
  2. 2. ใช้ปูนขาว 20 กิโลกรัมต่อไร่ เพื่อปรับคุณภาพของน้ำในบ่อเลี้ยง
ที่มา : ไม่แน่นอน
วิธีขุดบ่อเลี้ยงปลาหมอและปลาดุกรวมกัน Reviewed by หนุ่มอุบล ฅนอีสาน on 06:54 Rating: 5

ติดต่อเรา

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

การปลูกผักสวนครัว @2560. ขับเคลื่อนโดย Blogger.