Top Ad unit 728 × 90

ข่าวเกษตร :

random

สวนมะนาวยางรถยนต์ ทำพอเพียง 1 ไร่ ปีละ 2 แสนสวนมะนาวยางรถยนต์

สวนมะนาวยางรถยนต์ ทำพอเพียง 1 ไร่ ปีละ 2 แสน
         การปลูกมะนาวมีหลายแบบ ทั้งในวงบ่อซีเมนต์ ในกระถาง แต่ต้นทุนแพง อดีตทหารพลร่มป่าหวาย ธัมมาภัทร์ ทองมี วัย 59 ปี เลยคิดลดต้นทุนไปเอายางรถยนต์เก่าๆที่เขาทิ้งแล้วเอามาลองปลูกมะนาวปรากฏว่า ผลผลิตออกมาดี ทำเกษตรแบบพอเพียงใช้พื้นที่แค่ 1 ไร่ ทำรายได้ปีละ 2 แสนบาท        "หลังลาออกจากราชการ กลับมาอยู่บ้านที่ ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ตั้งใจทำเกษตรตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง คิดวางแผนจะปลูกมะนาวในพื้นที่ 1 ไร่ ช่วงแรกๆลงมือขุดดินทำแปลงปลูก แต่ดินมีแต่หินปนทราย ปลูกมะนาวลงไป ดินไม่อุ้มน้ำ ใส่ปุ๋ยก็ละลายอย่างรวดเร็ว จึงต้องเปลี่ยนวิธีปลูกใหม่ จะปลูกในกระถาง แต่คิดดูแล้วต้นทุนค่ากระถางแพง จึงคิดหาวัสดุอย่างอื่นที่มีราคาถูก คิดไปคิดมา นึกถึงตอนเราไปรบตามแนวชายแดน มีการเอายางล้อรถยนต์เก่าๆมาทำเป็นบังเกอร์ และมีล้อยางบางส่วนที่เหลือเกินมา เราเอามาทำเป็นกระถางปลูกพืชผักสวนครัว ใช้ได้ผลดี คราวนี้เรามาลงมือทำเกษตรกรตัวจริง เลยเอาประสบการณ์ตอนไปรบมาทำใหม่อีกที"หลังจากตระเวนเสาะหายางรถยนต์เก่ามาทดลองปลูก ธัมมาภัทร์ ให้ความรู้ว่า ยางรถยนต์ที่เหมาะจะนำมาปลูกมะนาวมากที่สุด คือยางรถปิกอัพ ที่มีขอบวงตั้งแต่ 16 นิ้วขึ้นไปจะใช้ได้ดี เพราะมีขนาดทั้งความสูงและความกว้างเหมาะกับต้นมะนาว ถ้าใช้ยางรถเก๋งจะมีขนาดเล็กไป ปลูกแล้วต้นมะนาวจะแน่นไป ส่วนยางรถบรรทุกนั้นใหญ่เกินไปสิ้นเปลืองวัสดุปลูก
        วิธีการทำกระถาง ให้นำยางรถยนต์มาตัดขอบด้านบนออก เพื่อเปิดช่องให้กว้างขึ้น จากนั้นนำมาซ้อนกัน 2 ชั้น นำเศษใบไม้มาใช้เป็นวัสดุปลูก เน้นไปที่ใบก้ามปู เพราะมะนาวจะชอบมาก และปลูกได้ผลดี แต่ต้องหมักกับจุลินทรีย์ 3 เดือน เมื่อนำมะนาวลงปลูก ให้รดน้ำวันละครั้งแค่พอชุ่ม ใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ครึ่ง กก.ต่อต้น เดือนละครั้ง ใส่ปุ๋ยเคมีบ้างเพื่อช่วยเร่งดอกและผล เพียงแค่ 6 เดือนจะเริ่มให้ผลผลิต
        ถ้าจะให้ลูกดกต้องเลือกสายพันธุ์มะนาว เมื่อ 7 ปีก่อน ธัมมาภัทร์ นำมะนาว 3 สายพันธุ์ แป้นพิจิตร แป้นรำไพ และแม่ลูกดก มาปลูกรวมกันทั้ง 3 ต้น ในหลุมเดียวกัน เกิดการผสมพันธุ์จนกลายมาเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่ตั้งชื่อว่า แป้นทวายเมืองกาญจน์ ต้านทานโรคแคงเกอร์ เปลือกบาง น้ำเยอะ กลิ่นหอม ให้ผลผลิตออกมาขายได้ทั้งปี ช่วยสร้างรายได้ให้ถึงปีละ 2 แสนบาท โดยปล่อยให้มะนาวออกลูกตามปกติ ไม่มีการทำมะนาวนอกฤดูแต่อย่างใด สนใจสอบถามหาความรู้เรื่องการปลูกได้ที่ 08-1907-5178.
ที่มา  : thairath.co.thสวนมะนาวยางรถยนต์ ทำพอเพียง 1 ไร่ ปีละ 2 แสน Reviewed by หนุ่มอุบล ฅนอีสาน on 02:04 Rating: 5

ติดต่อเรา

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

การปลูกผักสวนครัว @2560. ขับเคลื่อนโดย Blogger.