Top Ad unit 728 × 90

ข่าวเกษตร :

random

เทคนิคการเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ไข่แบบอินทรีย์


"เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ไข่แบบอินทรีย์กัน"
        รวมถึงวิธีใช้สมุนไพรดูแลยามป่วยแนวคิดทำไมถึงเลี้ยงไก่อินทรีย์ต้องการอาหารที่ปลอดสารพิษ มีรสชาติดี บริโภคในครัวเรือนลงทุนน้อย อาหารหาได้ตามธรรมชาติใช้ต้นหยวกกล้วยจากสวนมาใช้ประโยชน์ เศษอาหารที่เหลือใช้ในครัวเรือน เช่น ข้าวสุก เศษผักผลไม้ ต้นสาคู และวัสดุที่มีในท้องถิ่นลดรายจ่าย เพิ่มสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้ใช้มูลไก่ไก่ใส่ในสวนกล้วยและสวนปาล์ม ไม่ต้องชื้อปุ๋ยจากภายนอกฝึกให้สมาชิกในครอบครัว ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ช่วยเหลือสังคม ให้ได้รับประทานอาหารที่ไม่มีสารพิษตกค้างไม่ต้องชื้อยาปฏิชีวนะ ใช้ยาสมุนไพรพื้นบ้านแทน,ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์


แผนการจัดการเลี้ยง
พันธุ์ไก่
          ไก่ที่นำมาเลี้ยงเป็นไก่พันธุ์ 3 สายเลือด มีความทนทานต่อสภาพพื้นที่และสิ่งแวดล้อม โดยการเลือกเลี้ยงไก่พันธุ์โรสไอแลนต์ตัวผู้ ผสม บาร์พลีมัลรอกตัวเมีย ได้เป็นโรสบาร์ (สองสายพันธุ์) และนำไก่ตัวเมีย ผสมไก่พันธุ์เซียงไฮ ตัวผู้ ได้ลูกผสม 3 สายเลือด

การจัดการอาหาร
        อาหารที่ใช้เลี้ยงไก่ ส่วนผสมของอาหารหยวกกล้วยเป็นอาหารหลักที่ใช้เลี้ยงไก่ เนื่องจากที่บ้านมีการทำไร่นาสวนผสม จำนวน 4 ไร่ ในพื้นที่ จะปลูกมะพร้าว สะตอ เงาะ ลองกอง และปลูกกล้วยแซมเต็มในพื้นที่ ทำให้มีต้นกล้วยใช้เพียงพอสำหรับการเลี้ยงไก่ จำนวน 300 ตัว ผักสวนครัว เช่น ผักหวาน ผักขูด ผักตำลัง เตยหอม ซึ่งชอบกินผักทุกอย่าง
อาหารไก่ส่วนใหญ่จึงได้มาจากในสวนกล้วย สวนปาล์ม และชื้อจากแหล่งใกล้บ้านบ้าง จากพืชที่ขึ้นตามธรรมชาติบ้าง

อาหารไก่ที่ใช้มีดังนี้
         ต้นกล้วย นำมาหั่นและตำละเอียดมะพร้าว กากมะพร้าว เก็บจากแม่ค้าขูดมะพร้าวในตลาดกากถั่วเหลือง เศษเหลือจากการทำน้ำเต้าหู้ฝักข้าวโพด เศษเหลือจากการปลูกข้าวโพด ปลาป่น ชื้อจากโรงงานใกล้บ้าน ใบกระถิน ขึ้นตามธรรมชาติริมถนน ลูกปาล์มร่วง จากสวนปาล์ม น้ำหมักผลไม้ น้ำหมักสมุนไพรจัดทำเอง หนอนแมลงวัน จากการผสมสูตรทำขึ้นมาเอง ต้นสาคู จากธรรมชาติ ผลไม้สุกต่างๆ – มะละกอ – กล้วย เศษผักต่างๆ จากในสวน ผักตำลึง ผักหวาน ใบมะยม ใบเตยหอม ฯลฯ


สูตรอาหารที่ใช้เลี้ยงไก่ มีอาหาร 2 สูตร
     สูตรอาหารแบบเปียก
     สูตรอาหารแบบแห้ง

อาหารเปียก ที่ใช้เลี้ยงไก่ โดยการทำเป็นอาหารหมัก ซึ่งมีส่วนผสมดังนี้
 1. ต้นกล้วยสับละเอียด 100 กก.
 2. น้ำตาลทรายแดง 4 กก. หรือกากน้ำตาล
 3. เกลือเม็ด 1 กก.
 4. ถังหมักขนาด 200 ลิตร
นำส่วนผสมทั้งหมดมาหมักทิ้งไว้ 7 วัน จึงจะนำออกมาใช้
วิธีผสมอาหารให้ไก่กิน อาหารหมัก 40 กก. รำละเอียด 3 กก. กากถั่วเหลือง 2 กก. ปลาป่น 1 กก. ข้าวโพด 2 กก. ใช้เลี้ยงไก่ได้ 300 ตัว/ วัน
อาหารแบบแห้ง
 1. กากถั่วเหลือง 2 กก.
 2. รำละเอียด 15 กก.
 3. ข้าวโพด 3 กก.
 4. ปลาป่น 1 กก.
 5. กากปาล์ม 1 กก.
 6. เกลือป่น 2-3 ขีด

โรงเรือนและลักษณะสภาพการเลี้ยง
        โรงเรือนขนาดกว้าง 7 เมตร ยาว 21 เมตร ดัดแปลงมาจากคอกสุกร โดยการเรื้อแผ่นสแลตออก เอาคอกคลอดออก ชื้อมีตาข่ายมาล้อมรอบ ให้มีทางเข้า – ออก สำหรับไก่ออกกินหญ้า มีพื้นที่ว่างให้คุยเขี่ยอาหารได้ มีหลุมปลวก ให้ไก่ได้หากิน ในโรงเรือนมีคอนสำหรับให้ไก่นอน
พื้นในโรงเรือน โรยแกลบเพื่อให้สะดวกในการเก็บกวาดมูลไก่ และลดกลิ่นจากมูลไก่โดยใช้น้ำหมักชีวภาพพ่นบนพื้น อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง มีถังใส่น้ำและถาดใส่อาหารไว้ให้ไก่กิน สำหรับลูกไก่เล็กจะมีกรงกกขนาด 1X 2 เมตร ไว้อนุบาลลูกไก่ที่ออกมาใหม่ขนาด 100 ตัว มีคอกขนาด 3 X 6 เมตร ไว้ขังสำหรับเลี้ยงลูกไก่ที่ออกจากกรงกกลูกไก่ประมาณ 3 สัปดาห์

การจัดการสุขภาพและป้องกันโรค
         การเลี้ยงไก่ให้มีสุขภาพแข็งแรง ไก่ต้องมีพื้นที่ สำหรับไก่ได้คุยเขี่ยหาอาหาร สามารถหากินแมลงตามธรรมชาติ และออกกำลังกาย ไก่แข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย หากเป็นโรคไม่รุนแรงไก่ก็จะสามารถฟื้นตัวได้เร็ว การใช้ยาปฏิชีวนะจึงไม่จำเป็น ไก่ที่เลี้ยงพอเหมาะกับพื้นที่ไก่อยู่อย่างสบายไม่แออัด
ในกรณีที่สัตว์มีการเจ็บป่วยก็ใช้สมุนไพร มีพืชสมุนไพรหลายชนิดใช้เพื่อป้องกันโรค เช่นฟ้าทะลายโจรใช้ใบผสมในอาหาร หรือบดให้ละเอียดผสมในน้ำให้ไก่กินป้องกันการเจ็บป่วยก็ใช้สมุนไพรรักษาตามอาการ ประมาณ 3 วัน ไก่จะมีอาการดีขึ้น ควรแยกไก่ที่เจ็บป่วยมารักษาในคอกพักต่างหาก
ส่วนไก่ที่ไม่มีอาการเจ็บป่วยก็ให้กินเพื่อป้องกันโรคได้ ขมิ้นชัน ใช้ในการถ่ายพยาธิในไก่ น้ำหมักชีวภาพ EM บำรุงร่างกาย

การป้องกันโรคไก่
 • น้ำผสมกับฟ้าทะลายโจรเดือนละ 2 ครั้ง
 • ถ่ายพยาธิเดือนละ 1 ครั้ง
 • น้ำหมักชีวภาพ 3 วัน ต่อครั้ง
การจัดการเลี้ยงดูไก่ในแต่ละช่วงอายุ
ลูกแรกเกิด ลูกไก่แรกเกิด จะนำใส่กรงกกลูกไก่ 3 สัปดาห์ หลังจากลูกไก่แข็งแรงและกินอาหารเก่งแล้ว ก็นำลูกไก่ไปปล่อยในคอกเลี้ยงสำหรับลูกไก่ต่อไป เมื่อลูกไก่มีอายุประมาณ 2 เดือน ก็เริ่มให้อาหารแบบเปียกได้

ไก่รุ่น
ไก่รุ่นให้อาหารแบบเปียก
 1. หยวกกล้วยสับละเอียด 5 กก.
 2. รำละเอียด 2 กก.
 3. กากถั่วเหลือง 2 กก.
 4. ปลายข้าว 2 กก.
 5. ปลาป่น 1 กก.
ไก่พ่อพันธุ์ – แม่พันธุ์ ให้อาหารสูตรอาหารที่ทำให้ไก่ไข่ดก
 1. ข้าวสวยสุก 0.5 กก.
 2. ต้นกล้วยสับตำละเอียด 0.5 กก.
 3. รำละเอียด 0.5 กก.
 4. กุ้งฝอยดิบ 0.5 กก.
วิธีทำนำมาผสมรวมกันให้ไก่กินวันละ 2 เวลา จะทำให้ไก่ไข่ดก และสุขภาพแข็งแรง

การคัดเลือกไก่ไว้ทำพันธุ์
พ่อพันธุ์ตัวโตแข็งแรง สูง- ใหญ่
แม่พันธุ์ตัวโตแข็งแรง ช่วงขากว้าง ให้ไข่ดก

ตู้ฝักไข่
ตู้ฝักไข่ทำด้วยลังโฟม ลงทุนประมาณ 1,200 บาท ฝักไข่ไก่ได้ 50-60 ฟอง
การจัดการด้านการผลิตไก่และการจำหน่าย
ครั้งแรกในการเลี้ยงไก่ 3 สายเลือด ได้สั่งลูกไก่จากร้านมา 300 ตัว ขายไปประมาณ 200 ตัว คัดตัวที่แข็งแรงเก็บเอาไว้เป็น พ่อ – แม่พันธุ์ ประมาณ 70 – 80 ตัว
ไก่สามารถส่งขายตลาดได้ใช้เวลา 3 เดือน ซึ่งไก่ตัวผู้จะมีน้ำหนักตัวละ ประมาณ 1.5-2.0 กก. ไก่ตัวเมียจะมีน้ำหนักประมาณ 1.2 – 1.5 กก.
ไก่จะเริ่มให้ไข่อายุ 5.5 เดือนถึง 6 เดือน
ไข่ไก่ที่เก็บได้จะต้มขายในราคา 4 ฟอง 20 บาท ส่งขายที่โรงพยาบาลตรังโดยตรง ทุกๆวันจันทร์
ไข่ไก่จะคัดเอาบางส่วนไว้ฝักเพื่อขยายเลี้ยงต่อไป
......................................................


อีกตัวอย่าง (รักบ้านเกิด)
วิธีใช้สมุนไพรดูแลรักษา ไก่,เป็ด อินทรีย์
        คุณวิชัย ทวินันท์ เกษตรกรวัย 56 หลังจากการที่ได้รับเลือกให้เป็นปศุสัตว์อินทรีย์อาสาจากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดร้อยเอ็ด คุณวิชัยได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์อินทรีย์หลายแขนงจนได้เป็นวิทยากรหลายด้าน ได้เลี้ยงไก่พื้นเมืองจำนวน 20ตัว เพื่อเอาไข่และเนื้อ ในลักษณะใช้ผ้าตาข่ายขึงรอบพื้นที่ขนาด 5x10เมตร ใช้แกลบโรยพื้นเล้าไก้เช่นเดียวกับการเลี้ยงเป็ด และสร้างหลังคามุงขนาดเล็กๆเพื่อให้ไก่สามารถหลบอาศัยในช่วงฤดูฝนและเป็นใช้ที่กำบังแดดได้ การให้อาหารไก่โดยใช้อาหารจำพวกข้าวเปลือก ปลายข้าว หรือรำข้าว เสริมด้วยใบกระถิน ใบมัน และผักสดที่ปลูกในพื้นที่ สำหรับไก่ไข่ในบางครั้งอาหารที่ให้อาจเสริมด้วยเปลือกหอยป่นเพื่อแก้ปัญหาเปลือกไข่บางได้ น้ำที่ใช้เลี้ยงไก่จะเป็นน้ำผสมน้ำหมักชีวภาพเพื่อเสริมธาตุอาหารให้กับไก่ การให้อาหารจะให้ในช่วงเช้า-เย็น 2เวลา ในการจำหน่ายจะจำหน่าย กก.ละ 60บาท ทำให้มีรายได้ในการจำหน่ายไก่พื้นบ้านครั้งละประมาณ 2-3พันบาท ไก่ที่เลี้ยงเองมักจะประสบปัญหาในด้านต่างๆเช่นไก่มักจะเป็นพยาธิทำให้ไก่อ่อนแอ ซูบ ผอม จากปศุสัตว์อินทรีย์อาสาจึงมีความรู้ในด้านการป้องกันกำจัดพยาธิด้วยสมุนไพร และยังมีวิธีการกำจัดไรไก่โดยใช้สมุนไพรหลายชนิด

หลักการพื้นฐานการทำปศุสัตว์อินทรีย์
        พื้นที่เลี้ยงสัตว์พัฒนาไปสู่การการปลูกพืช เป็นการเลี้ยงสัตว์แบบผสมผสาน มีความหลากหลายทั้งชนิดของพืช และสัตว์ เพื่อการพึ่งพาตนเอง และใช้ธรรมชาติอย่างเกื้อกูล ปศุสัตว์อินทรีย์เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยในการปรับปรุง และรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดิน เน้นการส่งเสริมสุขภาพสัตว์ ให้สัตว์อยู่อย่างสบายตามพฤติกรรมของสัตว์ ไม่ทำให้สัตว์เครียด หรือเครียดน้อยที่สุด รักษาความเป็นอินทรีย์ตลอดกระบวนการผลิต โดยหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี

ข้อปฏิบัติในการจัดการเลี้ยงสัตว์ปีกในระบบปศุสัตว์อินทรีย์เบื้องต้น
        การจัดการโรงเรือน/คอกสัตว์ปีก : จะต้องมีคอกที่ถูกสุขลักษณะ สามารถปล่อยให้สัตว์ได้หากินตามธรรมชาติ หรือมีแนวกั้นขอบเขต โดยไม่เลี้ยงแบบขังและแออัด มีบริเวณพื้นที่เพียงพอตอการออกกำลัง
แหล่งอาหาร/การให้อาหาร : ใช้แหล่งอาหารที่เป็นเกษตรอินทรีย์ ปลอดภัยจากสารเคมี และมีแหล่งอาหารจากธรรมชาติ หรือผลพลอยได้จากฟาร์ม ไม่ควรใช้อาหารจากแหล่งอื่นที่ไม่เป็นเกษตรอินทรีย์ และต้องเป็นอาหารผสมที่ไม่มีสารเคมี หรือสารต้องห้าม

การดูแลสุขภาพสัตว์ :
        หลักเลี่ยงการใช้ยาเคมี เช่น ยาแผนปัจจุบัน สารเร่ง และอื่นๆ โดยหันมาใช้น้ำหมักสมุนไพรให้สัตว์กินเพื่อสร้างภูมิต้านทานโรคและเพิ่มสารอาหาร ป้องกันไม่ให้สัตว์เครียดโดยปล่อยให้อยู่แบบสบายๆ และมีการสุขาภิบาลที่ดีตามหลักปศุสัตว์อินทรีย์

ตำรับยาสมุนไพรสำหรับสัตว์ปีก
1.สมุนไพรป้องกันหวัด/แก้ท้องเสีย/สร้างภูมิคุ้มกันโรค
     ตำรับที่ 1 : บอระเพ็ด ทุบแช่น้ำให้ไก่กินเป็นประจำ
     ตำรับที่ 2 : ฟ้าทลายโจร/ขมิ้นชัน ทุบแช่น้ำให้ไก่กินเป็นประจำ
2.สมุนไพรถ่ายพยาธิไก่ : ใช้หมากอ่อนตำให้ละเอียดแช่น้ำให้ไก่กิน
3.กำจัดไรไก่ : ใช้ตะไคร้หอม-สะเดา-สาบเสือ –หนอนตายหยาก-ใบน้อยหน่า-ใบแมงลัก-ใบกระเพรา นำไปวางรองพื้นคอกหรือรังไก่ หรือจะนำเอาสมุนไพรทั้งหมดไปหมักเป็นน้ำหมักชีวภาพเพื่อนำไปราดหรือฉีดพ่นป้องกันกำจัดไรไก่

สมุนไพรเร่งการเจริญเติบโต
ตำรับยา : ฟ้าทลายโจร ไพล ขมิ้นชัน
วิธีใช้ : นำสมุนไพรทั้ง 3 ชนิด อย่างละเท่าๆกันมาบดเป็นผงอย่างละเอียด ผสมในอาหาร 0.20%
สรรพคุณ : ใช้ทดแทนสารเร่งการเจริญเติบโตในสัตว์ปีก

น้ำสกัดสมุนไพร
     1.ฟ้าทลายโจร บอระเพ็ด และกระเทียม อย่างละ ½กก.
     2.นำน้ำตาลทรายแดง 1 กก. เคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อมเทใส่สมุนไพร แล้วหมักไว้ 1 เดือน
วิธีใช้ : นำน้ำหมักสมุนไพร 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 แกลลอน ตั้งไว้ให้สัตว์กิน

น้ำหมักชีวภาพสูตรสมุนไพร
        สมุนไพร เช่น ฟ้าทะลายโจร บอระเพ็ด ลูกใต้ใบ ขมิ้นชัน เปลือกมังคุด ไพล นำไปแยกกันหมัก แล้วนำน้ำสมุนไพรทุกชนิดมาผสมกันให้สัตว์กิน

สรรพคุณ :
        เพิ่มจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ และลดจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค กระตุ้นภูมิคุ้มกันโรค ทำให้สัตว์แข็งแรง ลดกลิ่นเหม็นในมูลสัตว์
การเลี้ยงไก่พื้นเมืองและเป็ดเทศแบบอินทรีย์
       - มีการเลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติ ตอนเย็นจะเสริมด้วยอาหาร เช่น รำข้าวอินทรีย์ ข้าวเปลือกจากข้าวอินทรีย์ มาผสมกับน้ำหมักชีวภาพ รวมไปถึงการใช้น้ำหมักชีวภาพผสมน้ำให้สัตว์กิน ช่วยให้สัตว์มีสุขภาพดี สมบูรณ์ ในส่วนของพื้นคอกจะราดด้วยน้ำหมักชีวภาพเพื่อลดกลิ่นและไล่แมลง
       - จัดทำน้ำหมักสมุนไพร เพื่อใช้ขับไล่แมลง เช่น ไรไก่ โดยราดที่บริเวณคอก และบริเวณรอบๆโรงเรือน ทำให้สัตว์มีสุขภาพดี
     - การถ่ายพยาธิ และกำจัดแมลงที่มารบกวนสัตว์ จะใช้สมุนไพรรักษาด้วยตนเอง

แนวทางในการพัฒนาปศุสัตว์อินทรีย์ในชุมชน
       ส่งเสริมให้เกษตรกร ลด ละ เลิก การใช้สารเคมี/ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยงสัตว์และการเกษตร ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกข้าวอินทรีย์และพืชอินทรีย์เพื่อลดต้นทุนการผลิตและเป็นผลพลอยได้ในการนำมาเลี้ยงสัตว์ ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชสมุนไพรไว้ใช้ในการเลี้ยงสัตว์ และใช้ในชีวิตประจำวัน ส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตน้ำหมักชีวภาพ น้ำหมักสมุนไพร ไว้ใช้ในการเลี้ยงสัตว์
แหล่งที่มาของข้อมูล :
คุณวิชัย ทวินันท์
Cr.รักบ้านเกิด


เทคนิคการเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ไข่แบบอินทรีย์ Reviewed by หนุ่มอุบล ฅนอีสาน on 07:00 Rating: 5

ติดต่อเรา

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *

การปลูกผักสวนครัว @2560. ขับเคลื่อนโดย Blogger.